VAY TIỀN QUA APP – LỢI BẤT CẬP HẠI

0
363

 

        Có hàng loạt loại App vay tiền với những lời quảng cáo mời gọi có nội dung hấp dẫn, xuất hiện đầy rẫy xung quanh những người dùng mạng xã hội. Chỉ với những thao tác đơn giản, người vay tiền chỉ cần cung cấp ảnh, CMND hoặc giấy phép lái xe và sổ hộ khẩu với số tài khoản ngân hàng là đã vay được tiền. Tất cả lịch trả nợ, số tiền phải trả hằng tháng sẽ được thông báo trên điện thoại của người vay qua app.

        Các quảng cáo về dịch vụ vay tiền nhanh qua app đều nhấn mạnh rằng đây là dịch vụ cho vay mở, bất cứ ai có điện thoại cũng có thể đứng vay. Ngoài ra không cần bất cứ tài sản thế chấp nào khác. Lãi suất phổ biến cho vay qua app được quảng cáo dao động với một mức lãi suất có thể chấp nhận được, phù hợp với quy định của pháp luật. Đây chính là những điểm thu hút những người đang cần tiền gấp để xoay sở.

        Tuy nhiên, đây chỉ là chiêu trò bẫy người vay tiền và lách luật của những kẻ kinh doanh cho vay nặng lãi. Theo quy định, lãi suất cho vay tối đa không vượt quá 20%/năm, vì vậy các đối tượng này thường để mức thấp hơn. Song, ngoài ra họ tính rất nhiều loại phí vào, tổng cộng lãi suất vì thế có thể lên rất cao, vượt mức tưởng tượng của người vay. Rồi đưa người vay vào vòng luẩn quẩn vay App này để trả App kia và càng ngày số tiền càng lớn một cách phi thực tế, đến mức người vay không thể trả nổi. Từ đó, bằng nhiều hình thức đe dọa đến người thân, gia đình, bạn bè,…để cưỡng ép người vay. Vậy nên, về cơ bản người đi vay tiền thông qua app chính là tham gia tín dụng đen.

        Hiện hoạt động cho vay qua app không hề được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, chủ yếu đăng ký dưới dạng công tư vấn đầu tư, môi giới tài chính. Cho vay nhanh, vay dễ, không cần gặp mặt đã phát triển rầm rộ và đang gây ra nhiều tiêu cực trong đời sống xã hội. Đối với hoạt động cho vay nặng lãi thông qua các App cho vay như vậy có dấu hiệu cấu thành của tội cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành.

        Vây nên, người dân cần tỉnh táo, cẩn trọng trước những lời quảng cáo có cánh, cố gắng tìm hiểu, tiếp cận những nguồn vay chính thống, được pháp luật cho phép để hạn chế rủi ro cho bản thân.

Hãy liên hệ chúng tôi qua Hotline (028) 6682 3286 – 0939.07.2345 (Zalo, Viber) để được tư vấn và hỗ trợ!