0939 07 2345 - 028 6682 3286 Congtyluatnguyentam@gmail.com

VI BẰNG: GIÁ TRỊ PHÁP LÝ VÀ NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC LẬP VI BẰNG

Ngày đăng Ngày 22
/2022

Là văn bản được thừa phát lại lập dựa trên các hành vi, sự kiện có thật thể hiện sự chứng kiến đối với hành vi, sự kiện đó. Tuy nhiên có nhiều người hiểu nhầm về tính chất và giá trị pháp lý của vi bằng trong các quan hệ pháp luật như: vi bằng được lập bởi thừa phát lại có giá trị thay thế văn bản công chứng, vi bằng có thể thay thế hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, vi bằng thay thế việc lập di chúc … Thế nhưng tính chất pháp lý của vi bằng có những hạn chế và giá trị nhất định theo quy định. Để cung cấp cho bạn đọc những thông tin khái lược về vi bằng để tránh nhũng rủi ro pháp lý có thể dối mặt khi xảy ra tranh chấp, bài viết sẽ cập nhật các quy dịnh pháp luật về vi bằng.

Quy định về vi bằng:

Theo Nghị định số 08/2020/NĐ – CP ngày 08/01/2020 về Tổ chức và hoạt động của thừa phát lại định nghĩa rằng: “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này”

Theo đó vi bằng chỉ ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật được thừa phát lại trực tiếp chứng kiến mà cụ thể trong các giao dịch về đất đai vi bằng thường thấy chủ yếu ghi nhận việc giao, nhận tiền, giấy tờ liên quan đến đối tượng đang chuyển nhượng, hoàn toàn không ghi nhận và không đề cập đến việc chuyển nhượng trên.

Về giá trị pháp lý của vi bằng:

Tại các khoản 2, 3, 4 của điều 36 Nghị định 08/2020 ngày 08/01/2020 về Tổ chức và hoạt động cảu thừa phát lại thể hiện giá trị pháp lý của vi bằng như sau:

 • Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.
 • Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
 • Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập.

Các trường hợp không được lập vi bằng

 • Các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 của Nghị định này.
 • Vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng bao gồm: Xâm phạm mục tiêu về an ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước; vi phạm quy định ra, vào, đi lai trong khu vực câm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự; vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự.
 • Vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự; trái đạo đức xã hội.
 • Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.
 • Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.
 • Ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng.
 • Ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.
 • Ghi nhận sự kiện, hành vi không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc thông qua số điện thoại (028) 6682 3286 - 0939 07 2345 để được tư vấn cụ thể quy định về vi bằng hoặc các dịch vụ pháp lý khác nhằm đảm bảo quyền lợi của mỗi khách hàng

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

 • 0939 07 2345 - 028 6682 3286
 • Congtyluatnguyentam@gmail.com
 • Số 37 đường Tân Thới Hiệp 09 (Đối diện TAND Quận 12), phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin