0939 07 2345 - 028 6682 3286 Congtyluatnguyentam@gmail.com

THỜI HẠN SỬ DỤNG THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

Ngày đăng Ngày 16
3/2023

 

 • Khái niệm về bảo hiểm y tế.

“Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện” được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014.

Bảo hiểm y tế do Nhà nước tổ chức thực hiện nhằm mục đích chăm lo sức khỏe, khám và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn... Như vậy, Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc.

 • Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế.

Căn cứ Điều 36 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về quyền của người tham gia bảo hiểm y tế như sau:

 • Được cấp thẻ bảo hiểm y tế khi đóng bảo hiểm y tế.
 • Được đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại đại lý bảo hiểm y tế trong phạm vi cả nước; được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật này
 • Được khám bệnh, chữa bệnh.
 • Được tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.
 • Yêu cầu tổ chức bảo hiểm y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và cơ quan liên quan giải thích, cung cấp thông tin về chế độ bảo hiểm y tế.
 • Khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm y tế.
 • Thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm xã hội y tế.

Tại mẫu thẻ bảo hiểm y tế cũ có ghi cụ thể về thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại Công văn 3340/BHXH-ST năm 2017 thì từ ngày 01 tháng 8 năm 2017 sẽ không ghi thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ bảo hiểm y tế nữa mà chỉ ghi thời điểm bắt đầu có giá trị sử dụng. Đồng thời, tại Quyết định 1666/QĐ-BHXH năm 2020 về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới từ 01 tháng 4 năm 2021, mẫu mới này cũng chỉ ghi nhận thời điểm thẻ bảo hiểm y tế bắt đầu có giá trị sử dụng.

Để xác định được thời hạn thẻ bảo hiểm y tế, bạn có thể căn cứ vào Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP năm 2018 và khoản 73 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020, cụ thể:

 1. Đối với người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế: thẻ bảo hiểm y tế có giá trị kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế đến hết tháng mà đơn vị sử dụng lao động báo giảm lao động.
 2. Đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền đến khi không còn là đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 3. Đối với trẻ em dưới 06 tuổi:
  • Trường hợp sinh trước ngày 30 tháng 9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi;
 • Trường hợp sinh sau ngày 30 tháng 9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.
 1. Đối với người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày được hưởng trợ cấp xã hội tại quyết định của UBND cấp huyện đến khi không còn thuộc nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp.
 2. Đối với thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người thuộc hộ gia đình cận nghèo mà được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày được xác định tại quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đến ngày không còn trong danh sách theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
 3. Đối với người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày được xác định tại Quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đến ngày không còn trong danh sách theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
 4. Đối với người hiến bộ phận cơ thể: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.
 5. Đối với học sinh, sinh viên:
 • Học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông:

+ Học sinh lớp 1: Giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 năm đầu tiên của cấp tiểu học;

+ Học sinh lớp 12: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm đó.

 • Học sinh, sinh viên của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp:

+ Học sinh, sinh viên năm thứ nhất của khóa học: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng.

+ Học sinh, sinh viên năm cuối của khóa học: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

 1. Đối với các đối tượng khác: Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền bảo hiểm y tế. Trường hợp tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày nộp tiền đóng bảo hiểm y tế.

Trên đây là quy định của pháp luật về thắc mắc Thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế. Để được hỗ trợ tốt nhất trong trường hợp này, quý Khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi trực tiếp tại Văn phòng Công ty Luật Nguyễn Tâm & Partners (số 37 đường TTH 09, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh) hoặc qua Hotline: (028) 6682 3286 – 0939 07 2345.

 

 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

 • 0939 07 2345 - 028 6682 3286
 • Congtyluatnguyentam@gmail.com
 • Số 37 đường Tân Thới Hiệp 09 (Đối diện TAND Quận 12), phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin