0939 07 2345 - 028 6682 3286 Congtyluatnguyentam@gmail.com

THỎA THUẬN TRẢ LƯƠNG BẰNG NGOẠI TỆ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI CÓ HIỆU LỰC KHÔNG?

Ngày đăng Ngày 07
9/2023

 THỎA THUẬN TRẢ LƯƠNG BẰNG NGOẠI TỆ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI CÓ HIỆU LỰC KHÔNG?

  1. Tiền lương là gì? 

 

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương như sau: "Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác."

Như vậy, tiền lương là tổng số tiền mà người lao động nhận được khi thực hiện công việc theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Tiền lương thông thường sẽ bao gồm 03 khoản chính riêng biệt, bao gồm: mức lương theo công việc hoặc chức danh; phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác được ghi trong hợp đồng lao động.

  1. Có được thỏa thuận trả lương bằng ngoại tệ cho người lao động nước ngoài không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 95 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về trả lương như sau: "Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam, trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể bằng ngoại tệ.".

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Khoản 14 Điều 4 Thông tư 32/2013/TT-NHNN quy định về các trường hợp được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam như sau: "Người cư trú, người không cư trú là tổ chức được thỏa thuận và trả lương, thưởng, phụ cấp trong hợp đồng lao động bằng ngoại tệ chuyển khoản hoặc tiền mặt cho người không cư trú và người cư trú là người nước ngoài làm việc cho chính tổ chức đó."

Vì vậy, căn cứ theo quy định được dẫn chiếu trên thì doanh nghiệp được thỏa thuận và trả lương bằng ngoại tệ cho người lao động nước ngoài.

  1. Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội nếu hợp đồng lao động thỏa thuận trả lương bằng ngoại tệ thì xác định như thế nào?

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng đồng Việt Nam trên cơ sở tiền lương bằng ngoại tệ được chuyển đổi bằng đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm ngày 02 tháng 01 cho 06 tháng đầu năm và ngày 01 tháng 07 cho 06 tháng cuối năm. Trường hợp trùng vào ngày nghỉ mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa công bố thì lấy tỷ giá của ngày tiếp theo liền kề do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố được quy định cụ thể tại Điều 26 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chuyển đổi tiền lương bằng ngoại tệ sang đồng Việt Nam để đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, đối với thu nhập chịu thuế mà người lao động nước ngoài nhận được bằng ngoại tệ phải được quy đổi ra Đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm phát sinh thu nhập theo Điều 6 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007.

Trên đây là quy định của pháp luật về thắc mắc Có được thỏa thuận trả lương bằng ngoại tệ cho người lao động nước ngoài không?. Để được hỗ trợ tốt nhất trong trường hợp này, quý Khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi trực tiếp tại Văn phòng Công ty Luật Nguyễn Tâm & Partners (số 37 đường TTH 09, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh) hoặc qua Hotline: (028) 6682 3286 – 0939 07 2345.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

  • 0939 07 2345 - 028 6682 3286
  • Congtyluatnguyentam@gmail.com
  • Số 37 đường Tân Thới Hiệp 09 (Đối diện TAND Quận 12), phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin