0939 07 2345 - 028 6682 3286 Congtyluatnguyentam@gmail.com

Huỷ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có được hoàn trả số tiền đã đóng?

Ngày đăng Ngày 22
9/2021

Huỷ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có được hoàn trả số tiền đã đóng?       

       Ngày nay, để bảo vệ mình trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng trong tương lai, rất nhiều người lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm. Khi đó, người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm về việc sẽ đóng đúng những khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý để được chi trả số tiền nhất định khi không may gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn. Vậy khi người tham gia hủy hợp đồng bảo hiểm trước hạn thì có được hoàn lại số tiền đã đóng không? Bài viết dưới đây chúng tôi đưa ra một số quy định của pháp luật để giải đáp thắc mắc về vấn đề này thông qua câu hỏi của khách hàng như sau:

       Khách hàng hỏi: Chào Luật sư tại Công ty Luật Nguyễn Tâm & Partners, nhờ Luật sư giải đáp giúp tôi thắc mắc: Tôi đang đóng bảo hiểm prudential kể từ 25 tháng 4 năm 2015 đến nay tôi muốn hủy hợp đồng thì tôi có được hoàn trả số tiền đã đóng không?

       Trân trọng cảm ơn!”

       Trả lời:

       Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Nguyễn Tâm & Partners. Về vấn đề của bạn, Luật sư giải đáp như sau:

       Trước hết, một số quy định của pháp luật về Hợp đồng bảo hiểm:

- Theo quy định tại Điều 12 Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật kinh doanh bảo hiểm: Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

 • Các loại hợp đồng bảo hiểm bao gồm:
 • Hợp đồng bảo hiểm con người;
 • Hợp đồng bảo hiểm tài sản;
 • Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
 • Hợp đồng bảo hiểm hàng hải được áp dụng theo quy định của Bộ luật hàng hải; đối với những vấn đề mà Bộ luật hàng hải không quy định thì áp dụng theo quy định của Luật này”.

- Hình thức hợp đồng bảo hiểm phải được lập thành văn bản. Bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm là giấy chứng nhận bảo hiểm, đơn bảo hiểm, điện báo, telex, fax và các hình thức khác do pháp luật quy định.

- Thời điểm phát sinh trách nhiệm bảo hiểm: Theo Điều 15 Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật kinh doanh bảo hiểm quy định trách nhiệm bảo hiểm phát sinh khi có một trong những trường hợp sau đây:

 • Hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết và bên mua bảo hiểm đã đóng đủ phí bảo hiểm.
 • Hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết, trong đó có thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm về việc bên mua bảo hiểm nợ phí bảo hiểm.
 • Có bằng chứng về việc hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết và bên mua bảo hiểm đã đóng đủ phí bảo hiểm.

(Ảnh minh họa)

Thứ hai, việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm và hậu quả pháp lý:

       Căn cứ theo thì việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm và hậu quả pháp lý của nó được quy định như sau:

- Trong trường hợp Bên mua bảo hiểm không còn quyền lợi có thể được bảo hiểm thì hợp đồng bảo hiểm chấm dứt, khi đó doanh nghiệp bảo hiểm phải hoàn lại phí bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm tương ứng với thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm mà bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm, sau khi đã trừ các chi phí hợp lý có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm.

- Trong trường hợp Bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm hoặc không đóng phí bảo hiểm theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác) thì hợp đồng bảo hiểm chấm dứt. Khi đó, bên mua bảo hiểm vẫn phải đóng đủ phí bảo hiểm đến thời điểm chấm dứt hợp đồng bảo hiểm.

       Trường hợp bên mua bảo hiểm không thực hiện nghĩa vụ, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền.

       Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với hợp đồng bảo hiểm con người. Trong bảo hiểm con người, nếu bên mua bảo hiểm không đóng hoặc đóng không đủ phí bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm không được khởi kiện đòi bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm.

- Trong trường hợp Bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm trong thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm thì hợp đồng bảo hiểm chấm dứt. Khi đó, doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra trong thời gian gia hạn đóng phí; bên mua bảo hiểm vẫn phải đóng phí bảo hiểm cho đến hết thời gian gia hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

          Quy định này cũng không áp dụng đối với hợp đồng bảo hiểm con người.

Như vậy:

  -  Trong trường hợp bạn muốn hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn do không còn quyền lợi có thể được bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hoàn lại bảo hiểm cho bạn tương ứng với thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm.

  -  Trong trường hợp bạn muốn hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn do không thể tiếp tục đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì sau thời hạn 60 ngày kể từ ngày gia hạn đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng. Do hợp đồng bảo hiểm của bạn đã đóng phí trên 02 năm nên bạn có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm phải trả giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm (nếu thời gian đã đóng phí bảo hiểm dưới hai năm, bạn không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng – quy định tại Điều 35 Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật kinh doanh bảo hiểm).

       Ngoài ra, khi muốn hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. bạn hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên của công ty bảo hiểm nhân thọ mà bạn tham gia để được tư vấn, hướng dẫn và cần chuẩn bị một số giấy tờ như:

 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • Các chứng từ có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm
 • Giấy tờ tùy thân: CMT/Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Giấy/Đơn yêu cầu hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo mẫu tại công ty bảo hiểm.

       Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý Khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành và thông tin do quý Khách hàng cung cấp. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý Khách hàng. Vui liên hệ chúng tôi qua Hotline (028) 6682 3286 - 0939 07 2345 để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

 • 0939 07 2345 - 028 6682 3286
 • Congtyluatnguyentam@gmail.com
 • Số 37 đường Tân Thới Hiệp 09 (Đối diện TAND Quận 12), phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin