0939 07 2345 - 028 6682 3286 Congtyluatnguyentam@gmail.com

CÔNG BỐ LƯU HÀNH MỸ PHẨM TRONG NƯỚC

Ngày đăng Ngày 14
9/2021

CÔNG BỐ LƯU HÀNH MỸ PHẨM TRONG NƯỚC

         Mỹ phẩm sản xuất trong nước đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi tiềm năng thị trường lớn, nhất là các sản phẩm trị nám, trị mụn, làm trắng da,…. Nhưng để được lưu hành một sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường thì cá nhân, tổ chức cần phải làm thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm hay nói cách khác là công bố chất lượng cho sản phẩm mỹ phẩm của mình. Theo quy định của pháp luật các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước, cũng như các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu đều phải làm công bố mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Ảnh minh họa!

VẬY ĐIỀU KIỆN, THÀNH PHẦN HỒ SƠ CÔNG BỐ MỸ PHẨM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

         ►Trước tiên, cùng tìm hiểu sản phẩm mỹ phẩm, mỹ phẩm sản xuất trong nước là gì? (Căn cứ khoản 1 Điều 2 Nghị định 93/2016/NĐ-CP)

        - Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và bên ngoài cơ quan sinh dục) hoặc răng và niêm mạc miệng với một hoặc nhiều mục đích chính sau: Làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

      - Mỹ phẩm sản xuất trong nước là sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất tại Việt Nam và lưu hành trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam hoặc được xuất khẩu đi các nước khác.

      ► Điều kiện đăng ký lưu hành mỹ phẩm, bao gồm: (Căn cứ khoản 3,4 Điều3 Thông tư 06/2011/TT-BYT)

       - Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

      - Việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (mục đích sử dụng của sản phẩm) phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm.

     - Cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm do Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất cấp.

         Cơ sở sản xuất đã hoạt động trước ngày Nghị định 93/2016/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (01/07/2016) được tiếp tục sản xuất các loại sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực nhưng phải hoàn thành thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định tại Nghị định này trước ngày 31 tháng 12 năm 2018. Cơ sở Sản xuất sau ngày Nghị định có hiệu lực phải có chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định của Nghị định 93/2016/NĐ-CP.

         ► Hồ sơ đăng ký công bố lưu hành mỹ phẩm:

        - Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (Theo mẫu tại Phụ lục của Thông tư 06/2011/TT-BYT);

        - Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất).

         Tuy nhiên, bên cạnh việc doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành về việc công bố mỹ phẩm nêu trên. Còn rất nhiều tài liệu khác cần chuẩn bị, tuy nhiên nếu như doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước của chúng tôi, thì chỉ cần cung cấp các tài liệu sau:

        + Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thương nhân đưa hàng hoá ra thị trường (Bản sao chứng thực);

         + Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của NSX  (nếu NSX là đơn vị đưa sản phẩm ra thị trường thì không cần cung cấp thêm) (Bản sao chứng thực);

        + Giấy chứng nhận GMP của nhà máy sản xuất (Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP (Bản sao chứng thực);

         + Bảng thành phần (Bản sao);

         + Mẫu nhãn sản phẩm (Bản sao);

         Công ty Luật Nguyễn Tâm & Partners sẽ kiểm tra tính hợp lệ của bộ hồ sơ công bố do nhà sản xuất cung cấp. Soạn hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm, và đại diện nộp hồ sơ đến Sở Y tế theo qui định.

         Công ty Luật TNHH MTV Nguyễn Tâm & Partners cam kết hoàn thành công việc đúng thời hạn, bảo mật trong quá trình thực hiện hồ sơ với tôn chỉ là mang đến cho khách hàng dịch vụ pháp lý tốt nhất. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline (028) 6682 3286 - 0939 07 2345 để được hỗ trợ một nhanh chóng nhất.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

  • 0939 07 2345 - 028 6682 3286
  • Congtyluatnguyentam@gmail.com
  • Số 37 đường Tân Thới Hiệp 09 (Đối diện TAND Quận 12), phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin