0939 07 2345 - 028 6682 3286 Congtyluatnguyentam@gmail.com

CÓ CẦN NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP BẢN GIẤY?

Ngày đăng Ngày 24
8/2021

Trả lời:

      Cảm ơn Quý khách hàng đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH MTV Nguyễn Tâm & Partner. Đối với vướng mắc pháp lý của Quý khách hàng, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, chúng tôi có một số trao đổi như sau:

      ► Vấn đề thứ nhất: Về việc đóng dấu trên các Thông báo, Quyết định thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

      Theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, ngày 04/01/2021 về nguyên tắc áp dụng giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì: “5. Doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Việc đóng dấu đối với các tài liệu khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.”

       Theo quy định này thì khi thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Công ty Quý khách không bắt buộc phải đóng dấu tại các Thông báo, Quyết định mà chỉ cần ký và ghi rõ họ tên của bạn nếu bạn vừa là chủ sở hữu vừa là người đại diện theo pháp luật của Công ty (Công ty TNHH Một thành viên).

Ảnh minh họa!

      Vấn đề thứ hai: Về việc có phải nộp bản giấy hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hay không?

      Trường hợp Quý khách đã có tài khoản đăng ký kinh doanh hợp pháp tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp (dangkykinhdoanh.gov.vn) thì Quý khách có thể thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử bằng tài khoản đăng ký kinh doanh theo trình tự, thủ tục được quy định tại Điều 45 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể:

“Điều 45. Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh.

      - Người nộp hồ sơ sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh, văn bản ủy quyền phải có thông tin liên hệ của người ủy quyền để xác thực việc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

      - Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

      - Phòng Đăng ký kinh doanh cấp đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng thông tin điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

      - Quy trình đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử quy định tại Điều này cũng áp dụng đối với việc đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, thông báo lập địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.”

      Như vậy, Quý khách hàng đã có tài khoản đăng ký kinh doanh trên hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia rồi nên có thể bắt đầu kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp mà không cần phải nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư nơi Công ty đặt trụ sở.

      Trên đây là ý kiến tư vấn của Chúng tôi liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật tại thời điểm tư vấn. Hy vọng những giải thích này sẽ hữu ích cho bạn.

      Trong quá trình Quý khách soạn thảo và nộp hồ sơ nếu có bất kỳ khó khăn nào có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline (028) 6682 3286 - 0939 07 2345 để được tư vấn cụ thể trình tự thực hiện và cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

  • 0939 07 2345 - 028 6682 3286
  • Congtyluatnguyentam@gmail.com
  • Số 37 đường Tân Thới Hiệp 09 (Đối diện TAND Quận 12), phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin