0939 07 2345 - 028 6682 3286 Congtyluatnguyentam@gmail.com

ÁN TREO - ĐỊNH NGHĨA VÀ ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC ÁP DỤNG THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Ngày đăng Ngày 20
7/2021

         Án treo là một chế định của pháp luật hình sự có điều kiện áp dụng tương đối khắc khe và người bị kết án được tự do trong sự giám sát, quản lý, giáo dục của địa phương, nơi công tác. Không có sự cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội và vẫn giữ các quyền tư do tương đối với người phạm tội trong thời gian nhất định.

         Theo quy định tại Khoản 1 Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ – HĐTP về Hướng dẫn áp dụng điều 65 Bộ luật Hình sự về án treo định nghĩa án treo như sau: ‘Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.’

Hình ảnh minh họa

  •      Về điều kiện được áp dụng

         (1) Bị xử phạt tù không quá 03 năm

         (2) Có nhân thân tốt

         Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

         Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

         ( 3) Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

         Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

           (4) Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

         Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

         Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

þ Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

  • Để được áp dụng án treo người phạm tội phải đáp ứng đủ các điều kiện như trên để đồng thời không thuộc các trường hợp sau:

-     Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

 -     Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.

 -      Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.

  -     Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

  -     Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

 -     Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Để được tư vấn cụ thể quy định về án treo cũng như các quy định về pháp luật hình sự, quý đọc giả có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc qua

Hotline (028) 6682 3286 - 0939 07 2345.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

  • 0939 07 2345 - 028 6682 3286
  • Congtyluatnguyentam@gmail.com
  • Số 37 đường Tân Thới Hiệp 09 (Đối diện TAND Quận 12), phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin