0939 07 2345 - 028 6682 3286 Congtyluatnguyentam@gmail.com

TỘI HIẾP DÂM NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

Ngày đăng Ngày 25
5/2023

Hiếp dâm người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự về cơ bản cũng giống tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự ở các dấu hiệu như khách thể; cấu thành tội phạm hình thức; hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân, chủ thể và mặt chủ quan. Giữa hai tội phạm này khác nhau chủ yếu ở độ tuổi của nạn nhân và hành vi đối với người dưới 13 tuổi.

1. Yếu tố cấu thành tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Các yếu tố cấu thành của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi:

Thứ nhất, xét về mặt khách thể của tội phạm. Khách thể trực tiếp của tội hiếp dâm là quyền tự do và bất khả xâm phạm về tình dục của người dưới 16 tuổi, qua đó xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của họ. Đối tượng tác động của tội hiếp dâm là người dưới 16 tuổi. Nạn nhân có thể là trẻ em gái hoặc trai

Thứ hai, về mặt khách quan của tội phạm. Trường hợp hiếp dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi: Người phạm tội có hành vi và thủ đoạn phạm tội giống tội hiếp dâm (Điều 141 Bộ luật hình sự). Đó là thủ đoạn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự về được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ.

           Trường hơp hiếp dâm người dưới 13 tuổi: Người phạm tội có hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi. Hành vi phạm tội này có thể được thực hiện bằng thủ đoạn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi trái với ý muốn của họ; hoặc giao cấu thuận tình hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thuận tình với người dưới 13 tuổi (nạn nhân đồng ý quan hệ tình dục). Có nghĩa trong trường hợp này, mọi hành vi có yếu tố quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi đến phạm tội hiếp dâm theo luật định, một trong những nguyên nhân là do người dưới 13 tuổi nhìn chung chưa có nhu cầu về quan hệ tình dục, chưa có đủ hiểu biết, đúng đắn đầy đủ về vấn đề này.

Thứ ba, về mặt chủ quan của tội phạm. Người phạm tội có lỗi cố ý trực tiếp.

Thứ tư, về mặt chủ thể của tội phạm. Chủ thể của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

 

 

2. Khung hình phạt pháp luật quy định

Khung 1: Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong các trường hợp:

+ Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

+ Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Khung 2: phạt tù từ 12 năm đến 20 năm khi thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Có tính chất loạn luân;

+ Làm nạn nhân có thai;

+ Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

+ Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Đối với 02 người trở lên;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3: phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình khi thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Có tổ chức;

+ Nhiều người hiếp một người;

+ Đối với người dưới 10 tuổi;

+ Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

+ Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.”.

- Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là quy định của pháp luật về nội dung TỘI HIẾP DÂM NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO? Để được hỗ trợ tốt nhất trong các vấn để liên quan đến nội dung trên. Quý Khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi trực tiếp tại Văn phòng Công ty Luật Nguyễn Tâm & Partners (Địa chỉ: số 37 đường TTH 09, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phồ Hồ Chí Minh) hoặc qua Hotline (028) 6682 3286 – 0939 07 2345.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi

  • 0939 07 2345 - 028 6682 3286
  • Congtyluatnguyentam@gmail.com
  • Số 37 đường Tân Thới Hiệp 09 (Đối diện TAND Quận 12), phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin